Đẩy lên bởi
Published in
Thành phố Thái Bình, Việt Nam

Các loại rau và lá cây làm Thức ăn cho thỏ

Thỏ có thể ăn các loại rau, củ, cây dưới đây đều là thức ăn dạng tươi xanh

Rau mọc tự nhiên

có quanh năm, vụ hè thu có nhiều loại mọc kế tiếp nhau. Nên sử dụng các loại rau mọc nơi khô cạn, loại rau này không sợ bị nhiễm trứng sán lá gan dễ gây bệnh cho dê, thỏ gồm các loại rau như rau sam, rau dền dại, rau dệu, vòi voi, nhọ nồi (cỏ mực)…
Các loại rau mọc dưới nước như rau ngổ, rau lấp, thài lài nước,…khi sử dụng cần phải rửa sạch nhiều lần để hạn chế trứng sán lá gan.

Rau trồng

các loại rau như rau muống, rau dền, rau lang, rau cải, su hào, bắp cải, hoa lơ, cải cúc, rau ngót,…thường chứa nhiều nước và được bón nhiều phân hữu cơ nên khi sử dụng nhiều dê, thỏ dễ bị ỉa chảy.

Các loại lá cây dại, cây trồng thân cao và cây leo

 • Lá chuối Có thể sử dụng cả than và lá cho thỏ. Lá chuối có vị chát giúp thỏ chống được bệnh tiêu chảy. Trong các loại lá chuối thì thỏ thích ăn lá chuối tây, chuối hột, chuối ngự hơn lá chuối tiêu. Đối với thân cây chuối cần thái lát nhỏ cho thỏ ăn hoặc nấu chín với cám cho thỏ vỗ béo ăn.
 • Dây lang, cây lạc, cây đậu : Sau khi thu hoạch củ, quả có thể sử dụng làm thức ăn cho thỏ.
 • Có thể sử dụng lá sắn tươi (Khoai Mì) cho thỏ ăn trực tiếp. Lá sắn tươi phải đảm bảo tươi mới, không dập nát, không bị héo. Nếu cho ăn nhiều dê dễ bị ngộ độc vì trong lá sắn có chất độc là axít cyanhydric (HCN)
 • Lá sắn dây : thỏ rất thích ăn, loại lá này có hàm lượng đạm cao.
 • Lá keo dậu, lá dâu da xoan : thỏ có thể ăn cả cành nhỏ.
 • Lá mít, lá tre, lá chè tươi, dâm bụt vùng nào cũng có, sử dụng cho thỏ ăn quanh năm, đặc biệt thỏ rất thích ăn.
 • Các loại lá cây mọc hoang dại : Cây nghể trắng lá hình tim tương đối lớn mọc tốt cả mùa đông cho đến giữa mùa hè nên dùng thay cỏ khi mùa đông hiếm cỏ. Cây dầm sàng mọc dại hai bên bờ đê thỏ rất thích ăn.
  Ngoài ra các loại cây mọc hoang khác như cây ích mẫu, cây ngải cứu, cây bồ công anh, bông mã đề,… đều được sử dụng để nuôi thỏ.

Ngoài các loại thức ăn công nghiệp thì thức ăn cho thỏ là thức ăn xanh bên cạnh một số loại cỏ là ngô, mía, cỏ gi nê còn có các loại rau và lá cây khác.

 • Cây chè khổng lồ là cây lâu năm, thân mọc thẳng, có nhiều mấu lồi, cây có thể phát triển quanh năm. Khi non thân cây mọng nước. Lá có màu nâu sẫm, dòn và hơi ráp. Cây ưa độ ẩm, chịu được bóng râm. Năng suất chất xanh đạt 70 – 80 tấn/ha/năm. Hàm lượng nước trung bình 80 – 95%, hàm lượng xơ 25%, protein thô 15 – 17% vật chất khô. Cây được sử dụng ở dạng tươi làm thức ăn bổ sung cho thỏ.
 • Cây keo dậu là cây lâu năm, thân bụi hay gỗ cao đến trên 10m. Cây có khả năng chịu hạn tốt và có thể duy trì bộ lá xanh trong suốt mùa khô. Cây có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất chất xanh đạt 40 – 45 tấn/ha/năm.
 • Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của keo dậu : 30 – 31%, protein thô 21 – 25%, xơ thô 17 – 18%, khoáng tổng số 6 – 8%, mỡ 5 – 6% vật chất khô. Có thể sử dụng dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho thỏ rất tốt.
 • Gieo ngô dày, mỗi hecta gieo 60 kg hạt giống, rồi tỉa dần lấy cây non cho dê ăn. Thân, lá cây ngô sau khi thu hoạch bắp cũng là nguồn thức ăn rất tốt cho thỏ.
 • Sử dụng thân và ngọn mía làm thức ăn cho dê có thể thay thế 50% khẩu phần thức ăn thô xanh. Khi cho ăn nên chặt mía cả vỏ thành lát mỏng. Đây là nguồn thức ăn thô xanh có tiềm năng nhất là vào mùa khô rét khi thiếu các nguồn thức ăn khác.